Blog Sức Khỏe, Innisfree TV, Tin Tức

Tại Sao Các Biện Pháp Tránh Thai Có thể Gây Rối Loạn Nội Tiết Tố?

VÌ SAO CÁC BIỆN PHÁP TRÁNH THAI
CÓ THỂ GÂY RỐI LOẠN NỘI TIẾT TỐ?

Việc áp dụng các biện pháp tránh thai như: uống thuốc tránh thai khẩn cấp hoặc hằng ngày, miếng dán tránh thai, cấy que tránh thai, tiêm thuốc tránh thai…là 1 trong những cách được nhiều chị em phụ nữ chọn nhiều nhất. Việc tránh thai không hề là sai mà ngược lại nó còn giúp các cặp đôi có thể chủ động hơn trong việc sinh con theo ý muốn và phòng tránh các bệnh lây nhiễm. Tuy nhiên, trong quá trình áp dụng các biện pháp tránh thai, không ít chị em phụ nữ gặp phải tình trạng rối loạn nội tiết tố, với những biểu hiện như nám da, tăng cân, rối loạn kinh nguyệt, khô hạn, thay đổi tâm trạng,…

Nguyên chính cho những thai đổi này của cơ thể đó là bởi các biện pháp giúp tránh thai kể trên đã có cơ chế can thiệp trực tiếp vào nội tiết tố để tranh thai. Điều này đồng nghĩa với việc để tranh thai (bằng các phương pháp kể trên gồm thuốc tránh thai, que cấy, miếng dán, tiêm dưới da) thì nội tiết tố của người phụ nữ sẽ bị tác động và rối loạn.

Vì sao các biện pháp tránh thai này gây rối loạn nội tiết tố?

Cơ chế chính của các loại biện pháp tránh thai này là đưa vào cơ thể một lượng nội tiết tố nữ Estrogen giống hệt với Estrogen nội sinh trong cơ thể. Khi cơ thể nhận biết hàm lượng nội tiết tố đã đủ, tuyến yên sẽ chỉ đạo buồng trứng giảm tiết hoặc ngừng tiết nội tiết tố nữ, ức chế rụng trứng để đạt hiệu quả tránh thai, đồng thời làm thay đổi chất nhờn ở cổ tử cung, biến tử cung thành môi trường không thân thiện cho việc thụ thai. Đây chính là cơ chế hoạt động của các biện pháp tránh thai có can thiệp nội tiết tố trên thị trường.

Khi sử dụng lâu dài, các biện pháp tránh thai trên khiến buồng trứng bị ức chế liên tục, từ đó có thể gây rối loạn nội tiết tố, khiến người phụ nữ gặp phải các triệu chứng khó chịu như như rối loạn kinh nguyệt, nám da,… như ở giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh bên cạnh các tác dụng phụ khác.

Vậy làm các nào để khắc phục? Vừa có thể tránh thai vừa cân bằng được nội tiết tố?

Trước hết bạn cần xem lại bản thân mình có những dấu hiệu loạn nội tiết tố hay không, bằng cách kiểm tra những dấu hiệu sau:

– Sự thay đổi của làn da, khi nội tiết tố bị rối loạn làn da sẽ trở nên khô, sạm, xuất hiện mụn, tàn nhang, nám,… 

– Rối loạn kinh nguyệt.

– Giảm ham muốn tình dục và vùng kín bị “khô hạn” khi quan hệ tình dục.

– Vùng kín hay mắc phải các bệnh phụ khoa, nấm âm đạo.

– Tóc khô xơ, mất ngủ, hay bị đau đầu, người bốc hỏa, sinh ra cáu gắt, khó chịu,… 

– Nếu bạn từ 40 tuổi trở lên còn xuất hiện thêm tình trạng loãng xương, đau nhức xương khớp.

Nếu bạn đang sử dụng các biện pháp tránh thai nói trên và cơ thể cũng xuất hiện 1 trong số các dấu hiệu kể trên thì chớ xem nhẹ. Cần có những biện pháp khắc phục kịp thời.

* Việc đầu tiên: bạn cần làm là nên tạm ngưng sử dụng các biện pháp tránh thai: thuốc tránh thai, que cấy, miếng dán, tiêm dưới da. Tìm đến các chuyên gia sản phụ khoa để được tư vấn cách cân bằng lại hệ nội tiết, khôi phục cơ chế hoạt động bình thường của buồng trứng. Thông thường các bác sỹ sẽ kê cho bạn sản phẩm bổ sung Estrogen để cân bằng lại nội tiết. Có hai các bổ sung Estrogen, đó là bổ sung Estrogen thảo dược hoặc Estrogen tổng hợp:

    – Estrogen thảo dược có cơ chế bổ sung khi thiếu, đào thải khi dư thừa, cân bằng khi rối loạn nên là phương pháp được các chuyên gia khuyên dùng để điều trị rối loạn nội tiết tố, có thể được sử dụng không cần sự chỉ định của bác sĩ. (Bạn có thể tham khảo Viên Uống Thảo Dược Tăng Nội Tiết Tố Nữ Hormone Support For Her Xtend-Life tại đây)

   – Estrogen tổng hợp là phương pháp điều trị dành cho các trường hợp thiếu hụt nặng, chống chỉ định với nhiều trường hợp bệnh lý nên cần có sự chỉ định của bác sĩ để sử dụng.

Viên Uống Bổ Sung Men Vi Sinh 
Viên Uống Tăng Nội Tiết Tố Nữ Hormone Support For Her Xtend-Life (90 Viên)

 Liên Hệ     

* Việc thứ hai: bạn nên cân nhắc sử dụng các biện pháp tránh thai không can thiệp nội tiết tố an toàn hơn như: vòng tránh thai, mũ chụp cổ tử cung, xốp đệm tránh thai, bao cao su…Đây là những cách có hiệu suất tránh thai khá tốt, an toàn hơn với sức khoẻ phụ nữ.

Khi hiểu rõ về cơ chế tránh thai và các nguy cơ có thể gặp phải khi sử dụng các biện pháp này sẽ giúp phụ nữ lựa chọn được phương pháp phù hợp với bản thân hơn, chủ động hơn trong việc bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *