Innisfree TV

Vitamin E và 6 lợi ích tuyệt vời cho da và tóc không phải ai cũng biết

Một khi đã nhắc đến những thành phần quen thuộc trong mỹ phẩm, đương nhiên Vitamin E chính là cái tên không thể thiếu. Nhưng liệu bạn đã hiểu hết về thành phần này chưa? Nếu chưa, bài viết của Jeju Cosmetics sẽ giúp bạn có được những thông tin cần thiết về nó, cũng như là 6 lợi ích tuyệt vời của vitamin E cho da và tóc.

Vitamin E là gì?

Vitamin E là một hợp chất tan trong chất béo chủ yếu được tìm thấy trong các loại dầu thực vật nhất định và cũng có trong lá rau xanh. Dầu mầm lúa mì là dầu thực vật đặc biệt rất giàu vitamin E. Vitamin E vừa là chất dinh dưỡng vừa là chất chống oxy hóa. Là một chất chống oxy hóa, nó được biết đến để bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do có thể tàn phá sức khỏe của chúng ta, cả bên trong lẫn bên ngoài.

Vitamin E tự nhiên có 8 dạng chính như sau: alpha-tocopherol, alpha-tocotrienol, beta-tocopherol, beta-tocotrienol, gamma-tocopherol, gamma-tocotrienol, delta-tocopherol và delta-tocotrienol. Trong đó, Alpha-tocopherol là loại vitamin E dồi dào nhất trong mô người và là dạng duy nhất “được công nhận để đáp ứng các yêu cầu của con người”, có nghĩa là nó là dạng dùng để đảo ngược các triệu chứng thiếu vitamin E.

Trong nhiều trường hợp, Vitamin E còn được gọi là “vitamin da”, bởi chúng có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và chữa bệnh tuyệt vời, biến nó trở thành một phương thuốc tự nhiên tuyệt vời cho các mối quan tâm về da và tóc khác nhau.

6 lợi ích tuyệt vời của Vitamin E cho da và tóc 

Nói về lợi ích thì vitamin E có rất nhiều lợi ích, tuy nhiên nổi trội nhất vẫn là 6 công dụng sau, bao gồm:

  1. Chất bảo vệ da chống lại các gốc tự do

Là một chất chống oxy hóa, vitamin E được biết đến như là một chất có khả năng giúp chống lại các gốc tự do. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi sử dụng tại chỗ, nó cũng có thể hoạt động như một chất bảo vệ khỏi tổn thương da do phơi nắng.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Học viện Da liễu Mỹ so sánh tác dụng của vitamin C và vitamin E và sự kết hợp của hai chất chống oxy hóa sử dụng trên mô hình động vật. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sự kết hợp của các vitamin C và E bôi ngoài da có tác dụng bảo vệ da UV vượt trội so với nồng độ vitamin C tại chỗ hoặc vitamin E tại chỗ. Tuy nhiên, cả vitamin E và vitamin C đều có tác dụng bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời và giảm sự hình thành tế bào bị cháy nắng. Nhưng khi kết hợp các hiệu ứng thậm chí còn lớn hơn.

Bạn có thể tìm một loại kem chống nắng không chứa hóa chất tự nhiên có chứa các chất chống oxy hóa như vitamin E và C. Nếu bạn kết thúc quá nhiều ánh nắng mặt trời, thì dầu vitamin E có tốt cho việc bị cháy nắng không? Các sản phẩm như dầu vitamin E, kem vitamin E hoặc thuốc mỡ vitamin E có thể giúp hỗ trợ quá trình chữa trị cháy nắng.

  1. Cải thiện làn da khô

Nói chung, dầu vitamin E giàu và dày và được nhiều người yêu thích vì khả năng cải thiện làn da khô và bong tróc. Giống như dầu dừa, bạn có thể sử dụng dầu vitamin E trên lớp biểu bì và môi để ngăn ngừa và làm dịu da bị nứt nẻ.

Đối với lớp biểu bì khô, hãy thử Kem Cuticle DIY này với Lavender & Myrrh, trong đó rất cố ý bao gồm dầu trị liệu vitamin E.

  1. Nhanh lành sẹo, đặc biệt là sẹo do mụn

Một nghiên cứu lâm sàng đã được công bố vào năm 2010 trong Tạp chí Phẫu thuật Tạo hình và Phẫu thuật Thẩm mỹ và Tái tạo tại Mỹ đã chứng minh được rằng Vitamin dạng dầu thực sự có thể mang lại kết quả tích cực cho việc làm lành sẹo, đặc biệt là sẹo do mụn để lại. Trong nghiên cứu này, các đối tượng trẻ đã trải qua phẫu thuật và sẹo do mụn được sắp xếp vào các nhóm khác nhau. Trong suốt 30 ngày sau phẫu thuật họ được sử dụng vitamin E dạng bôi tại chỗ trong tối thiểu 15 ngày với tần suất 3 lần/ngày và giãn cách 2 lần/ngày. Kết quả cuối cùng cho thấy nhóm đối tượng trẻ có sẹo do mụn đã biến mất và 6,5% nhóm sẹo do phẫu thuật có dấu hiệu lành sẹo sau sáu tháng. 

  1. Làm đầy các nếp nhăn

Nhiều ngươi thường sử dụng dầu cá như một dạng phương pháp tìm kiếm thanh xuân để ngăn ngừa nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết vitamin E cũng là một phương pháp giống như vậy. Có một sự thật rằng, dầu vitamin E là một lựa chọn chống lão hóa tự nhiên rất tốt với tác dụng y hệt dầu cá, nhưng lại chẳng có mùi tanh!

Dầu Vitamin E có thể giúp cải thiện và ngăn chặn sự hình thành các nếp nhăn bằng cách cung cấp một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và khuyến khích sự phát triển lành mạnh của các tế bào da mới. Khi được sử dụng cả bên trong lẫn bên ngoài, chất chống oxy hóa được biết đến với khả năng chống lại các gốc tự do và lão hóa da do ảnh gây ra, bao gồm các nếp nhăn và đốm đen. Không ngạc nhiên khi nhiều loại dầu chống lão hóa hàng đầu như dầu jojoba luôn có chứa vitamin E.

Ngoài ra, một trong những nguyên nhân khiến bạn trông già hơn so với tuổi có thể kể đến chính là do da thiếu ẩm. Chính da khô sẽ làm nổi bật nếp nhăn và có thể khiến da nhanh chảy xệ, creping và bong da. Vì vậy, nếu bạn có thể giải quyết tình trạng khô da trước, thì ngay sau đó da bạn sẽ dễ dàng được dưỡng lại và có sự trẻ trung hơn.

  1. Tăng cường tóc

Bạn cũng có thể sử dụng dầu vitamin E cho tóc, đặc biệt là khi bạn đang tìm cách cải thiện mái tóc đang khô xơ, tóc yếu. Theo Tiến sĩ Stafford R. Broumand, “Đã có một số nghiên cứu cho thấy rằng dầu vitamin E có thể làm tăng lưu thông đến da đầu. Hoạt chất này có thể giúp cho lưu lượng máu tạm thời tăng lên đồng thời giúp các nang tóc trở nên khỏe mạnh hơn. Vitamin E dầu cũng có thể làm việc để hydrate và dưỡng ẩm khô, tóc giòn”

  1. Có thể giúp điều trị bệnh chàm Eczema

Các triệu chứng của bệnh chàm da có thể bao gồm ngứa và viêm da với mụn nước hoặc các mảng da có thể bị bong, nứt rỉ và có vảy. Trong một nghiên cứu ngẫu nhiên về việc kiểm soát giả dược, xem xét tác dụng của việc bổ sung vitamin E (400 đơn vị quốc tế mỗi ngày) trên 70 người tham gia có chứng viêm da dị ứng từ nhẹ đến trung bình (thường được gọi là bệnh chàm hay eczema), kết luận cuối cùng cho thấy rằng khi uống vitamin E liều thấp cũng có thể điều trị eczema hiệu quả mà không có tác dụng phụ, nó có thể cải thiện các triệu chứng và chất lượng cuộc sống tổng thể ở những người vật lộn với bệnh chàm. Mặc dù vậy, nghiên cứu này lại không thể chứng minh việc sử dụng dầu vitamin E tại chỗ có thể giảm đau chàm, nhưng bù lại nó có thể làm tăng hiệu quả của các loại kem dưỡng ẩm tại chỗ.

Dưới đây là một số thông tin thú vị khác của Vitamin E, Jeju Cosmetics xin được phép chia sẻ cùng bạn:

  1. Vitamin E lần đầu tiên được công nhận vào năm 1922, nhưng nó không được xác định hóa học cho đến năm 1938.
  2. Vitamin E được tìm thấy tự nhiên trong thực vật và lá rau xanh.
  3. Vitamin E vừa là chất dinh dưỡng vừa là chất chống oxy hóa.
  4. Lúa mì là nguồn giàu vitamin E đáng chú ý và dầu mầm lúa mì có thể được sử dụng tại chỗ.
  5. Đó là một loại vitamin được sử dụng thương mại như một chất chống oxy hóa để giữ cho chất béo khỏi bị ôi, vì vậy nó thường được tìm thấy trong dầu thực vật cũng như các sản phẩm làm đẹp.
  6. Vitamin E có nguồn gốc từ thực phẩm tự nhiên (thực phẩm) thường được liệt kê là “d-alpha-tocopherol” trên bao bì thực phẩm và các nhãn bổ sung.
  7. Vitamin E là chất chống oxy hóa tan trong chất béo có nhiều nhất trong da người.

Cách dùng Vitamin E hiệu quả

Khi sử dụng vitamin E tại chỗ, sử dụng vào ban đêm được xem là thời điểm lý tưởng nhất bởi vì dầu có thể khá dày và nhờn. Nếu bạn sử dụng vitamin E dạng tinh khiết, bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 cách sau: Bạn có thể chọc các viên nang vitamin E và vắt lấy phần dầu vitamin E nguyên chất vào đầu ngón tay của bạn để sử dụng ngay lập tức bằng cách massage da một cách nhẹ nhàng hoặc là để qua đêm như một loại mặt nạ ngủ. Ưu điểm của việc sử dụng vitamin E như một loại mặt nạ ngủ đặc biệt là một ý tưởng tốt bởi vì nó có thể làm cho khuôn mặt của bạn trở nên sáng bóng và làm lớp nền trang điểm của bạn đẹp và nền nã hơn.

Ngoài ra, để vitamin E phát huy được hiệu quả trên các khu vực da có nhiều nếp nhăn, mụn trứng cá, … hoặc bất cứ nơi nào trên cơ thể của bạn, bạn có thể sử dụng vitamin E ở dạng dầu hoặc kem. Bạn có thể trích vài giọt dầu vitamin E vào lọ kem yêu thích của bạn để tăng khả năng chống oxy hóa và giữ ẩm của nó. Một lựa chọn khác là sử dụng dầu mầm lúa mì cho tóc và da vì nó là một nguồn giàu vitamin E.

Ngoài những tác dụng trên thì một câu hỏi thường gặp khác chính là “Dầu vitamin E có tốt cho lông mi của bạn không?”. Một số người nói rằng họ thích sử dụng dầu vitamin E trên lông mi của họ vì nó có thể thúc đẩy tăng trưởng, làm dài và tăng độ dày cho lông mi. Tuy nhiên, không có bất kỳ bằng chứng khoa học nào hoặc thậm chí nhiều bằng chứng đủ điều kiện về việc sử dụng vitamin E trên lông mi. Thêm vào đó, bạn có thể dễ dàng kết thúc việc lấy dầu trong mắt.

Kết luận

Hãy tìm một loại dầu vitamin E tự nhiên được dán nhãn là “tự nhiên” hoặc d-alpha-tocopherol. Dầu vitamin E tổng hợp sản xuất là all-rac-alpha-tocopherol, thường được dán nhãn là dl-alpha-tocopherol.

Để bảo quản Vitamin E bạn nên lưu trữ chúng ở những nơi tối, tránh để tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời và nơi thoáng mát.

Bạn có thể thoa dầu vitamin E trực tiếp lên da mà không có trở ngại. Tuy nhiên là bạn nên thực hiện kiểm tra soi da trước để đảm bảo rằng cơ địa bạn không có tiền sự dị ứng hoặc có các phản ứng không mong muốn nào đối với dầu.

Nếu sử dụng dầu vitamin E trên mặt, tốt nhất là nên làm như vậy vào ban đêm. Tuy nhiên, nếu bạn có làn da dễ bị mụn hoặc nhạy cảm, bạn có thể thấy rằng dầu vitamin E không phải là lựa chọn tốt nhất cho bạn, đặc biệt là cho khuôn mặt của bạn.

Tocopheryl acetate là một dạng vitamin E do con người tạo ra, lấy vitamin E tự nhiên và thêm axit axetic. Nhiều sản phẩm vitamin E tại chỗ như dầu vitamin E có thể chứa thành phần bổ sung và đôi khi có vấn đề. Luôn đọc nhãn cẩn thận và nói chuyện với bác sĩ da liễu của bạn nếu bạn không chắc chắn về sản phẩm vitamin E tốt nhất cho bạn.

Hi vọng những thông tin mà Jeju Cosmetics vừa cung cấp có thể giúp bạn có thêm được nhiều góc nhìn khác nhau về Vitamin E – loại thành phần vô cùng quen thuộc trong “làng skincare”, cũng như hiểu hơn về 6 lợi ích tuyệt vời của vitamin E cho da và tóc.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *